SỰ THẬT VỀ RETINOL VÀ Tretin0in TRONG ĐIỀU TRỊ DA (PHẦN 1)

Thời gian gầy đây, tiêu chuẩn chọn mỹ phẩm của phái đẹp là xem xét về thành phần có trong sản phẩm. Đây là cách giúp nâng cao hiệu quả và hạn chế kích ứng nhất. Vì thế, đối với làn da đang gặp vấn đề thì chọn sản phẩm càng khó khăn hơn. Bạn gặp phải tình trạng mụn, nám, tàn nhang hoặc xỉn màu và mong muốn được cải thiện. Vậy hoạt chất nào giúp bạn điều trị các vấn đề trên? Retinol và Tretin0in ra đời với sứ mệnh chữa lành tổn thương và tái tạo làn da khỏe. Tuy nhiên, liệu những kiến thức của bạn về hai hoạt chất này có thực sự chính xác? Bài viết sự thật về retinol và Tretin0in trong điều trị da  mang lại cái nhìn rõ hơn và định hướng an toàn khi sử dụng nhé.

Sự thật về retinol và Tretin0in trong điều trị da

Sơ lược về retinol và Tretin0in trong điều trị da?

Hai hoạt chất retinol và Tretin0in là một trong những dẫn xuất của retinoids (vitamin A). Retinoids là một nhóm các hợp chất dạng vitamin A, có 3 thế hệ phổ biến:

  • Thế hệ 1: retinol – retinal – Tretin0in – isoTretin0in
  • Thế hệ 2: etretinate – acitretin
  • Thế hệ 3: adapalene – bexarotene – tazarotene

Bài viết này sẽ tập trung tìm hiểu về retinol và Tretin0in trong skincare. Vì đây là 2 hoạt chất được sử dụng phổ biến trong các dòng dược mỹ phẩm. Có công dụng điều trị các vấn đề mụn, nám, tàn nhang, nếp nhăn, lão hóa da rất hiệu quả.

Khái niệm về retinol:

Thành phần retinol – dược mỹ phẩm được bán trong các công thức không theo toa. Khi áp dụng lên da, nó sẽ bắt đầu chuyển đổi từ từ thành axit retinoic. Sau đó, thực hiện sứ mệnh tái tạo da cho phái đẹp. Tác dụng của hoạt chất retinol được coi là khá mạnh nhưng vẫn kém hơn hoạt chất Tretin0in (theo toa). Vì hoạt chất retinol cần mất khoảng thời gian nhất định. Và đó là lý do mà sử dụng retinol thường ít bị kích ứng hơn và kết quả chậm hơn. Bước đầu điều trị các vấn vấn đề da, sử dụng retinol thích hợp cho những da nhạy cảm hoặc tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. 

Khái niệm về Tretin0in:

Hoạt chất Tretin0in hay còn gọi là axit retinoic, cũng là có nguồn gốc từ vitamin A và phải kê theo toa. Khác với retinol, khi sử dụng trên da, nó không cần thời gian chuyển thành axit retinoic. Bởi bản chất Tretin0in là một axit. Sau đó, liên kết với các thụ thể và kích hoạt quá trình trưởng thành tế bào trong da. Điều “khát khao” của phái đẹp là chinh phục được hoạt chất “kén da” Tretin0in. Hoạt chất điều trị da thần kỳ: trị mụn, thâm, nám, chống lão hóa, căng bóng da và hỗ trợ bề mặt mịn màng,…

So sánh giữa retinol và Tretin0in trong điều trị da

Khác nhau về cấu trúc hóa học

Tretin0in là dạng axit, vì thế đủ điều kiện phát huy tối đa công dụng trên da. Còn retinol là dạng alcol, chúng cần thời gian chuyển hóa sang dạng axit, vì thế trong quá trình chuyển hóa thì năng lượng của retinol sẽ giảm dần. Đó là lý do mà sử dụng retinol thường ít bị kích ứng hơn Tretin0in. Lời khuyên rằng nên sử dụng retinol cho da “làm quen” trước khi sử dụng Tretin0in nhằm hạn chế tối đa xảy ra tình trạng kích ứng.

Retinol và Tretin0in trong điều trị da khác nhau về cấu trúc

Khác nhau về quy trình sản xuất

Hoạt chất retinol có thể điều chế từ những thành phần tự nhiên. Còn Tretin0in và các hoạt chất thế hệ sau đều bắt buộc sản xuất trong phòng thí nghiệm. Hai hoạt chất này chỉ được ứng dụng vào các dòng dược mỹ phẩm hỗ trợ điều trị da. Điều đặc biệt, không sản xuất tràn lan như các loại mỹ phẩm thông thường.

Khác nhau về mức độ tác dụng trên da

Hoạt chất retinol và Tretin0in có cấu trúc tương đương vì thế thể hiện chức năng điều trị như nhau. Như chống mụn, trị nám, sạm, tàn nhang, phục hồi sẹo và lão hóa… Có thể nói, khi điều trị da bằng retinol được xem là quá trình điều trị lâu dài. Tretin0in chỉ được khuyên sử dụng trong thời gian ngắn vì tác dụng của nó lên da cực kỳ mạnh. Nói chung, retinol và Tretin0in trong skincare đều mang lại những hiệu quả tốt cho da.

Retinol và Tretin0in trong điều trị da khác nhau về mức độ tác dụng trên da

Hy vọng bài viết này giúp bạn nắm được kiến thức tổng quan về hoạt chất retinol và Tretin0in. Những điều “bí ẩn” của hai hoạt chất này sẽ được bật mí trong Sự thật về retinol và Tretin0in trong điều trị da (Phần 2)  nhé!