Vitamin C là gì ?
Một định nghĩa rất đơn giản và dễ nhớ: Vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, là một vitamin tan trong nước được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.
Chính vì dồi dào trong nhiều loại trái cây và rau quả, cộng thêm trong các sản phẩm chăm sóc da và các sản phẩm chống lão hóa, vitamin C là một vi chất dinh dưỡng thần kì và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ bị viêm và bệnh tật.
Cơ thể cũng sử dụng vitamin C để tổng hợp các hợp chất quan trọng như collagen, một loại protein cấu trúc tạo nên mô liên kết và hỗ trợ trong việc chữa lành vết thương. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất các hợp chất khác, chẳng hạn như L-carnitine và dẫn truyền thần kinh.
Vitamin C có nguồn gốc từ đâu ?
Vitamin C có có hàm lượng cao nhất nằm ở các loại trái cây và rau củ quả. Nhắc đến Vitamin C người ta thường hay nghĩ đến cam, nhưng thực chất có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng Vitamin C nhiều hơn quả cam mà chúng ta vô tình không biết. ZO MEDICAL xin tổng hợp một sô loại trái cây có hàm lượng Vitamin C cao như sau:
1.Ổi:
Không phải cam, ổi mới chính là thực phẩm giàu vitamin C nhất. Người ta thấy được rằng trong 100g ổi có chứa 200mg vitamin C, cao gấp 4 lần cam. Ngoài ra trong ổi còn chứa nhiều vitamin A, axit folic, kali, đồng, mangan, chất xơ,…
2.Quả lí đen:
Quả lý đen có tên khoa học là blackcurrants, được phát hiện ở châu Âu từ những năm của thế kỷ 15. Trong 100g quả lý đen chứa gần 200mg vitamin C, chỉ đứng thứ 2 sau ổi. Nhưng quả này không phổ biến ở thị trường Việt Nam.
3.Ớt Đà Lạt:
100g ớt Đà Lạt chứa từ 80mg – 140mg vitamin C. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin B6 và nhiều khoáng chất khác như sắt, kali,…
4.Cải xoăn xanh:
Trong cải xoăn có chứa hàm lượng rất cao vitamin C. Bên cạnh đó hàm lượng kali và chất xơ, canxi và sắt cũng rất lớn. Hằng ngày bạn chỉ cần cung cấp cho cơ thể 1 bát cải xoăn đã tương đương với 120mg vitamin C.
5.Bông cải xanh:
Bông cảnh xanh được ví như “siêu thực phẩm” với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Trong 100g bông cải xanh có chứa đến 89 mg vitamin C và nhiều dưỡng chất khác như beta-carotene, carotenoid, vitamin B, canxi, kẽm, chất xơ,…
Vì sao Vitamin C lại là là thành phần vàng:
Vitamin C được xem siêu sao chống lão hóa, lại dễ sử dụng và tìm thấy nhiều trong các sản phẩm dưỡng hiện nay (các dạng thường gặp là L-Ascorbic Acid (AA), Magnesium Ascorbyl Phospate (MAP) và Ascorbyl Palmitate (AP)…) là một chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt tốt cho việc điều trị nám, các nếp nhăn, tình trạng da xỉn màu và các đốm nâu.
Vitamic C hỗ trợ rất tốt trong việc làm sáng da. tăng cường phản ứng rào cản và quá trình tái tạo phục hồi, giúp làn da chịu ánh nắng mặt trời tốt hơn cùng với kem chống nắng.
Vitamin C được xem là thành phần vàng của các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay vì một số tính chất đặc trưng như:
– Chống oxy hóa
Vitamin C là một trong nhiều chất tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.
Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi vitamin E trở lại dạng có khả năng chống oxy hóa.
– Tạo collagen
Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể.
Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.
– Phòng chống bệnh tim mạch
Vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc. Đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.
– Tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch – đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.
– Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh
Vitamin C có hàm lượng cao trong mô não và tuyến thượng thận. Tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotnin, acid amin Tyrosine.
– Thải độc
Vitamin C cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể. Là giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.
Thải độc nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.
– Phối hợp tốt trong sử dụng sắt, canxi và acid folic
Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật. Hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan. Phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu. Giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn caxi chuyển thành dạng khó hòa tan. Chuyển acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động. Giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.
Các sản phẩm chứa Vitamin C có tính năng vượt trội của thương hiệu Zo Medical?
20% Vitamin C- Zo Melamin C là sản phẩm hot nhất hiện nay. Nhờ khả năng trị thâm nám, làm sáng da cũng như chống lão hóa. Serum có chứa 20% L-Ascorbic Acid, đi kèm với Vitamin E có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh lí sắc tố của da.
Serum dưỡng trắng C10% Self – Activating với hàm lượng Axit ascoricic (10%). Đẩy lùi tế bào nám bề mặt da cho làn da đều màu hơn và sáng hơn. Giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Các dấu hiệu lão hóa trên da mang lại vẻ đẹp sáng trẻ khỏe cho làn da của bạn.
ZO MEDICAL tự tin là dòng mỹ phẩm hàng đầu thế giới được sản xuất tại Hoa Kì và luôn hoạt động theo phương châm
“VẺ ĐẸP CỦA BẠN LÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA CHÚNG TÔI “